Bệnh đốm nâu lá chè và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Bệnh đốm nâu lá chè do nấm Colletotrichum camelliae gây ra. Bệnh thường phát sinh phát triển sớm và gây hại nặng ở những lô chè chăm sóc kém, nhiều cỏ dại, thoát nước kém gây thiệt hại không nhỏ tới năng suất và chất lượng chè. Nắm được nhu cầu thực tế hiện nay, “Phân bón Sông Mã” xin giới thiệu cho bà con và các bạn cách nhận biết triệu chứng bệnh đốm nâu xuất hiện trên lá chè, từ đó có biện pháp phòng và trừ bệnh sớm và hiệu quả.

1. Triệu chứng gây bệnh đốm nâu lá chè (nấm Colletotrichum camelliae)

- Bệnh đốm nâu hại chủ yếu ở lá bánh tẻ, lá già, vết bệnh thường từ chóp lá hoặc rìa mép lá lan rộng vào trong phiến lá.

triệu chứng gây bệnh đốm nâu lá chè

Hình ảnh: Triệu chứng bị bệnh đốm nâu lá chè

- Lúc đầu, vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu xanh vàng, sau đó vết bệnh lan rộng dần biến thành màu nâu, tạo ra các vân màu nâu đậm nhạt xen kẽ. Về cuối giai đoạn phát triển của bệnh thường thấy trên bề mặt vết bệnh cũng xuất hiện nhiều hạt đen nhỏ li ti nổi lên nhưng sắp xếp lộn xộn không theo một trật tự nhất định như ở bệnh chấm xám hại lá chè.

2. Nguyên nhân gây bệnh và đặc điểm phát sinh phát triển bệnh đốm nâu lá chè

triệu chứng bệnh đốm nâu lá chè

- Bệnh do nấm Colletotrichum camelliae Masse, bộ Melanconiales, lớp Nấm Bất Toàn.

- Nấm gây bệnh đốm nâu lá chè hình thành các đĩa cành hình tròn, màu đen, nằm dưới biểu bì của mô bệnh.

- Trên đĩa cành hình thành nhiều cành bào tử phân sinh ngắn, đơn bào không màu. Ở phía trên đỉnh cành gắn các bào tử phân sinh, bào tử phân sinh có hình bầu dục thẳng hoặc hơi cong, bên trong có cấu tạo dạng hạt và có thể có giọt dầu.

- Trong điều kiện độ ẩm cao, có giọt nước và nhiệt độ thích hợp từ 23 - 29ºC, bào tử đơn bào hình bầu dục nảy mầm chỉ sau 2 – 3 giờ. Còn giai đoạn sinh sản hữu tính của nấm tạo ra quả thể bầu, bào tử túi thường không màu. Đối với nước ta, thì giai đoạn này ít gặp và không có ý nghĩa.

- Nguồn bệnh của nấm gây bệnh đốm nâu hại lá chè tồn tại chủ yếu ở dạng sợi nấm và ổ đĩa cành trên những lá bị bệnh ở trên cây hoặc đã rơi rụng trong đất.

- Khi gặp điều kiện ngoại cảnh thuận lợi, nấm hình thành nhiều bào tử, lan truyền nhờ gió, nước mưa để tiến hành xâm nhiễm gây bệnh. Vì thế, bệnh phát sinh phát triển thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao, độ ẩm cao, mưa nhiều. Bởi vậy, cũng như bệnh chấm xám thì bệnh đốm nâu phát sinh phá hại mạnh từ tháng 6 đến tháng 10 trong năm. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể xuất hiện rải rác ở các tháng quanh năm trên các lô chè,...

- Bệnh thường phát sinh, phát triển sớm, nặng ở những lô chè chăm sóc kém, nhiều cỏ dại, thoát nước kém. Ở những lô chè già cằn cỗi thì bệnh thường xuyên phát triển nặng.

- Hầu hết các giống chè đang trồng phổ biến ngoài sản xuất đều có thể nhiễm bệnh, các giống chè lá to thường bị bệnh nặng hơn các giống chè lá nhỏ. .

3. Biện pháp phòng trừ bệnh đốm nâu lá chè

- Cần phải thực hiện tốt công tác vệ sinh các lô chè bằng cách thu dọn sạch tàn dư các bộ phận bị bệnh sau các thời điểm đốn phớt.

- Thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc chè hợp lý: Bón phân đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho chè nên sử dụng sản phẩm phân bón chuyên dùng cho chè để có hiệu quả tốt nhất.

- Các vườn giâm chè, cần phải chăm sóc, bón phân, tưới tiêu hợp lý, giàn che đúng kỹ thuật, thông thoáng. Trong trường hợp bệnh chớm xuất hiện thì cần phải tổ chức phun thuốc phòng trừ kịp thời nhằm giảm sự xâm nhiễm, truyền lan và tác hại của bệnh. Có thể sử dụng một số thuốc trừ bệnh phổ biến để phun phòng trừ bệnh như Tilt super 300ND 1% (0,5 – 0,75 lít/ha) hay Topsin M – 70WP (0,4 – 0,6 kg/ha),...

Giáo trình bệnh cây chuyên khoa, NVKHNN Trịnh Thị Khương

Bình luận