Khuyến cáo chăm sóc cây mạ vụ chiêm xuân 2018

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: bắt đầu từ chiều tối ngày 08/01/2018, không khí lạnh sẽ xuống đến miền Trung gây mưa diện rộng suốt từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi. Nhiệt độ thấp nhất chỉ khoảng 8 - 13oC, vùng núi cao dưới 5oC, dễ xuất hiện băng giá. Lưu ý, đợt rét lần này sẽ kéo dài nhiều ngày, có thể đến tháng 2. Bà con lưu ý chăm sóc cây mạ và lúa như sau:

1- Đối với cây lúa đã gieo sạ: Bà con cần thực hiện các biện pháp chống rét cho lúa như: Duy trì mực nước trên mặt ruộng từ 2 - 3cm, không bón đạm cho lúa. Khi trời ấm lên nếu lúa bị chết phải dặm lại và chăm sóc kịp thời.

 

2- Đối với diện tích mạ đã gieo: Bà con tập trung chống rét cho mạ bằng việc che phủ ni lông, tưới đủ nước để giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội hoặc phân bón chuyên dùng Trùn Quế VRAT chuyên dùng cho cây mạ.

 

3- Đối với diện tích chưa gieo mạ: Nên dừng việc ngâm ủ để theo dõi diễn biến của thời tiết. Nếu bà con nông dân đã ngâm ủ giống, trước khi gieo mạ - đất gieo mạ cần được bón phân chuồng, phân lân, tro bếp nguội hoặc là phân bón Trùn Quế VRAT chuyên dùng cho cây mạ. Che phủ nilon hết 100% diện tích mạ để phòng tránh rét và ngăn chặn xâm nhập của rầy gây bệnh ngay trên mạ.

Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15o. Làm đất, chuẩn bị tốt các vật tư để khẩn trương gieo cấy tập trung theo thời vụ khi có đủ nguồn nước và thời tiết thuận lợi.

Vrat.vn

Bình luận