Phân bón chuyên dùng cho ngô

GIỚI THIỆU BỘ SẢN PHẨM PHÂN BÓN CHUYÊN DÙNG CHO NGÔ 

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội, sử dụng đất đai để trồng trọt, chăn nuôi. Khai thác cây trồng vật nuôi làm tư liệu và nguyên liệu lao động chủ yếu nhằm tạo ra lương thực thực phẩm cùng một số nguyên liệu cho ngành công nghiệp. Trong đó, trồng trọt là nền tàng của sản xuất nông nghiệp, cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến, là cơ sở để phát triển chăn nuôi và nguồn xuất khẩu có giá trị lớn. Cây trồng được phân thành các nhóm: Cây lương thực, cây công nghiệp, cây thực phẩm. Cây lương thực là nguồn chủ yếu cung cấp tinh bột, chất dinh dưỡng quan trọng trong đời sống, cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm đồng thời còn là hàng hóa xuất khẩu có giá trị. Ngô cũng là một trong những cây lương thực chủ đạo, không chỉ là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho con người, mà còn là thức ăn tốt cho gia súc gia cầm. Không những thể, nó còn là nguồn nguyên liệu quan trọng để sản xuất xăng trên thế giới. Năng suất ngô ở nước ta hiện nay đã được nâng lên đáng kể so với nhiều năm trước đây (chủ yếu nhờ áp dụng những giống mới). Tuy nhiên nó vẫn còn rất thấp so với tiềm năng của giống và điều kiện đất đai. Nắm được nhu cầu thực tế hiện nay, "phân bón Sông Mã" xin giới thiệu cho bà con nông dân bộ sản phẩm “phân bón chuyên dùng cho ngô” giúp bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn dinh trưởng và phát triển của ngô. Khai thác hết tiềm năng, năng suất của giống ngô, giúp tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

Phân bón chuyên dùng cho ngô

Hình ảnh: Bộ sản phẩm phân bón chuyên dùng cho ngô Sông Mã

Trước khi tìm hiểu những điểm ưu việt trong bộ sản phẩm “phân bón chuyên dùng cho ngô” của phân bón Sông Mã, chúng tôi xin chia sẻ cho bà con một số kiến thức cơ bản về nhu cầu dinh dưỡng cho ngô trong toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển, những lưu ý trong kỹ thuật bón phân cũng như cách sử dụng phân bón cho ngô để đạt hiệu quả cao nhất.

1. Vai trò của các yếu tố dinh dưỡng trong sự sinh trưởng và phát triển của ngô

1.1. Vai trò dinh dưỡng đạm trong quá trình sinh trưởng và phát triển của ngô

- Cây ngô hút đạm trong suốt quá trình sống, nhưng tập chung nhiều nhất vào giai đoạn từ 25 – 75 ngày sau khi gieo đối với các giống ngô có thời gian sinh trưởng 120 – 130 ngày.

- Đạm tham gia vào hình thành các bộ phận rễ, thân, lá,  bông cờ và bắp ngô. Cung cấp đủ lượng đạm giúp các bộ phận của rễ, thân lá phát triển mạnh, bắp to tạo tiền đề để cho năng suất sau này.

- Trên ruộng ngô có hiện tượng thiếu đạm.

ngô thiếu đạm

Hình ảnh: Ngô có triệu chứng thiếu đạm

+ Thời kỳ cây con ngô chậm lớn, còi cọc, lá biến vàng.

+ Đối với cây già, trên lá thường có sọc vàng hình chữ V chạy dọc theo gân chính của lá tới ngọn lá. Ngọn lá thì bị khô tóp, mép lá vẫn giữ được màu xanh.

+ Ngô thường trỗ cờ phun râu không đều, bông cờ nhỏ, số nhánh ít, số hoa ít, bắp nhỏ, hạt đầu bắp nhỏ, chất lượng hạt giảm.

+ Hiện tượng thiếu dinh dưỡng đạm, thường xảy ra trên ngô trồng trên đất cát, hoặc đất nghèo dinh dưỡng. Đất không thoát nước, gặp nhiệt độ cao. Triệu chứng thiếu đạm thường biểu hiện rõ khi trời lạnh.

- Trên ruộng ngô có hiện tượng thừa đạm:

+ Cây ngô phát triển mạnh, vươn cao, lá có màu xanh thẫm, bông cờ to nhiều nhánh, thời gian sinh trưởng kéo dài, bắp to nhưng ít hạt, bắp ngô đã chín nhưng lá bi và lá ngô vẫn xanh. Cây rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công.

Lưu ý: Sau khi nảy nầm ngô hút N không nhiều những rất quan trọng. Nhu cầu N tăng dần từ giai đoạn cây con đến khi thụ tinh ngậm sữa, sau đó vẫn cần N nhưng ở mức độ thấp hơn. Khi chín 2/3 lượng đạm hút được chuyển về hạt. Lựa chọn dòng sản phẩm phân bón cho ngô thích hợp, giúp ngô hấp thụ dinh dưỡng được hiệu quả.

1.2. Vai trò dinh dưỡng lân đối trong quá trình sinh trưởng và phát triển ngô

- Dinh dưỡng lân có tác dụng giúp cho bộ rễ ngô phát triển mạnh, hút được nhiều chất dinh dưỡng, tăng khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh không thuận lợi đặc biệt nhiệt độ thấp và khả năng chịu hạn, làm tăng sức sống của ngô.

- Cây ngô cần khoảng 30% lân trong 50 ngày đầu, 65% trong 50 ngày tiếp theo và 5% còn lại trong 25 ngày cuối.  Cụ thể hơn lân rất cần thiết cho ngô ở giai đoạn 3 – 6 lá. Cung cấp lân cho ngô khi 4 – 6 lá, khi ngô tung phấn phun râu và làm hạt đều tăng khả năng làm tích lũy dinh dưỡng vào hạt. Khoảng 80% số lân mà ngô hút được đều vận chuyển về hạt.

Như vậy khác với quan niệm và cách bón phân cho ngô trước đây là bón toàn bộ lân cho giai đoạn đầu (bón lót). Vì vậy, bà con nông dân nên sử dụng các dòng sản phẩm phân bón đa tác dụng (NPK) cho ngô. Giúp ngô sinh trưởng phát triển tốt, cũng cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho ngô trong từng giai đoạn sinh trưởng.

 - Khi ruộng ngô bị thiếu lân:

ngô thiếu lân

Hình ảnh: Cây ngô bị thiếu lân

- Các lá thường có màu tím (huyết dụ) nhất là các lá non bộ rễ kém phát triển, phân bố hẹp và rễ nông, bông cờ bé, ít hoa, khả năng thụ phấn kém. Quá trình tích lũy tinh bột về hạt kém, bắp ngô nhỏ, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt.

- Triệu chứng thiếu lân thường gặp trên ngô non vùng lạnh trong điều kiện quá ẩm hay quá khô.

- Cây ngô trồng trên đất thiếu lân rễ thường phát triển kém. Dễ bị sâu bệnh xâm nhập gây hại.

1.3. Vai trò dinh dưỡng kali đối với quá trình sinh trưởng, phát triển của ngô

- Kali không tham gia vào cấu thành các hợp chất hữu cơ như N và P, mà tổn tại ở dạng ion. Xúc tiến quá trình quanh hợp, vận chuyển các chất trong cây tích lũy về hạt.

+ Khi bón đủ kali cây quang hợp tốt cho năng suất cao, giúp cho cây nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh đặc biệt là bệnh khô vằn.

+ Kali thúc đẩy việc hút các nguyên tố dinh dưỡng khác như đạm, lân làm tăng hiệu quả phân bón.

- Ngô hút kali mạnh nhất vào giữa các giai đoạn sinh trưởng: 25 ngày đầu ngô hút khoảng 9% và 25 ngày tiếp theo ngô hút 43%, thời kỳ phun râu 30%, thời kỳ tạo hạt 15%, thời kỳ chín 3%. Như vậy các giai đoạn làm đốt thân, thụ phấn, chín sữa cây ngô cần nhiều kali, cần phải bón thúc bổ sung nếu cây có biểu hiện thiếu kali.

- Khi ruộng ngô có biểu hiện thiếu kali:

ngô thiếu kali

Hình ảnh: Triệu chứng ngô thiếu kali

+ Thiếu kali lá có màu vàng hoặc nâu, khô tóp dọc theo mép lá phía dưới. Lan dần vào các gân lá và ăn lên mặt lá phía trên. Nếu cắt dọc thân ngô các đốt thân có màu nâu đậm (cây khỏe mạnh đốt thân có màu trắng nhạt), cây dễ bị đổ, bắp nhỏ, đầu bắp không có hạt.

+ Cuối vụ cây thường bị đổ do thân dễ bị nhiễm bệnh và bị thối.

- Kali có tác dụng chống đối với Ca. Nhiều K gây ra thiếu Ca và cản trở hấp thụ Bo, ZN, Mg,...

Như vậy, trong quá trình canh tác ngô để ngô phát triển tốt, năng suất cao tăng hiệu quả kinh tế thì việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho các giai đoạn là vô cùng cần thiết. Vì vậy để giảm thiểu rủi ro, tránh việc bổ sung không đúng và đủ theo nhu cầu dinh dưỡng của ngô, bà con nên dùng các dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng cho ngô. Có ưu điểm vượt trội hơn so với các dòng sản phẩm phân bón thông dụng thông thường khác. Mỗi cây trồng khác nhau, có các giai đoạn sinh trưởng khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn cũng là khác nhau. Khi sản xuất các dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng, tức là các nhà nghiên cứu sản xuất đã phải tính toán, loại dinh dưỡng cây trồng cần cũng như lượng bón sao cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn sinh trưởng, phát triển. Vì vậy khi sử dụng các dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng, thì bà con có thể hoàn toàn tin tưởng. Để tăng hiệu quả sử dụng, bà con nên dùng theo liều lượng nhà sản xuất khuyến cáo. Nói như thế không đồng nghĩa với việc là tất cả các sản phẩm phân bón chuyên dùng trên thị trường đều chất lượng, vì thế bà con nên lựa chọn những địa chỉ uy tin để mua hàng. Qua hơn 10 năm đồng hành cùng bà con nông dân, hiện nay “phân bón Sông Mã đã có gần 50 sản phẩm phân bón, đa dạng về chủng loại, phù hợp với nhiều vùng đất, khu vực địa lý khác nhau. Trong đó không thể không kể tới các dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng cho các cây trồng nói chung, đặc biệt là cây ngô nói riêng uy tín và chất lượng. Qua nhiều năm cống hiến hết mình, chúng tôi tin rằng “phân bón Sông Mã là địa chỉ tin cây mà bà con có thể hoàn toàn tin tưởng sử dụng các dòng sản phẩm phân bón của công ty.

 1.4. Vai trò của dinh dưỡng Ca đối với quá trình sinh trưởng và phát triển ngô

- Canxi tồn tại dưới dạng muối của các axitt vô cơ và hữu cơ trong tế bào cây có vai trò quan trọng để ổn định thành tế bào, điều khiển chế độ nước của vách tế bào và không thể thiếu trong sự phát triển của rễ.

- Nếu nhiều Ca gây khó khăn cho hút P, vi lượng. Ngô hút Ca trong thời gian sinh trưởng thân lá và ngừng khi hình thành hạt.

1.5. Vai trò của dinh dưỡng Mg trong quá trình sinh trưởng, phát triển của ngô

- Mg tham gia tạo thành diệp lục, kích thích enzim đồng hóa P. Ngô hút Mg từ giai đoạn cây con đến khi làm hạt, có khoảng ½ lượng Mg cây đã hút được chuyển về hạt.

2. Nguyên tắc bón phân cho ngô đạt hiệu quả cao

Mặc dù lượng dinh dưỡng cây ngô hút rất lớn nhưng trong mỗi giai đoạn sinh trưởng, lượng hút rất khác nhau. Trong giai đoạn cây con (2 -3 tuần sau gieo) cây sinh trưởng chậm, lượng dinh dưỡng cây hút ít. Sau đó lượng hút tăng lên nhanh do cây sinh trưởng mạnh, kéo theo tích lũy chất khô tăng lên. Nắm được những đặc điểm cơ bản trên để có những biện pháp bón, cũng như xác định lượng bón, thời điểm bón cho ngô phù hợp.

- Đúng liều lượng: Bón phân cho ngô đảm bảo đủ dinh dưỡng của cây cần trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.

- Đúng chủng loại: Bón đúng loại phân mà cây cần.

- Bón đúng thời điểm: Bón đúng giai đoạn ngô yêu cầu dinh dưỡng, không bón quá sớm hoặc quá muộn. Nên bón tập chung, tránh bón lai rai tạo điều kiện cho sâu bệnh hại phát triển gây hại mạnh.

- Bón đúng kỹ thuật:

+ Lựa chọn loại loại phân bón cho ngô phù hợp, cũng như lượng phân bón cây đối.

+ Mỗi giai đoạn sinh trưởng, nhu cầu lượng bón và cách bón cũng khác nhau.

+ Dựa vào từng điều kiện đất đai, thỗ nhưỡng mỗi cùng để có cách bón phân phù hợp nhất.

Lưu ý: Để bón phân cho ngô hiệu quả ngoài việc nắm được những nguyên tắc cơ bản trong việc sử dụng phân bón cho ngô, bà con nông dân nên chú trọng đến các biện pháp canh tác ngô (kỹ thuật làm đất, trồng và chăm sóc ngô hiệu quả,...) làm cơ sở giúp cây ngô sinh trưởng phát triển khỏe. Tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

Tham khảo: Quy trình kỹ thuật thâm canh ngô đạt hiệu quả cao

3. Giới thiệu những điểm ưu việt trong bộ sản phẩm “Phân bón chuyên dùng cho ngô”

3.1. Nhưng điểm ưu việt trong dòng sản phẩm “Sông mã cây ngô chuyên lót”.

Sông mã cây ngô chuyên lót

Hình ảnh: bao bì sản phẩm “Sông mã cây ngô chuyên lót”

- Qua quá trình nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng của cây ngô trong thời kỳ đầu sinh trưởng. Phân bón Sông Mã cho ra đời dòng sản phẩm “phân bón chuyên dùng bón lót cho ngô”, với thành phần dinh dưỡng chuẩn như sau: Nts 6%, P2O5hh 10%, K2O hh 3%.

+ Ngoài những nguyên tố dinh dưỡng đa lượng trên, sản phẩm còn được bổ sung thêm nhóm dinh dưỡng trung, vi lương chelate (Zn, Bo, S, Si...) là những vi lượng thiết yếu cần thiết cho sinh trưởng của ngô. Tạo tiền đề cơ bản, bổ trợ hoạt động sống, không thể thiếu của cây.

+ Khắc phục tình trạng, khi sử dụng phân hóa học quá nhiều sẽ làm chai đất, đất hóa chua, lượng vi sinh vật đất bị hạn chế. Ngoài dinh dưỡng đa, trung vi lượng cần thiết sản phẩm còn được bổ sung phụ gia là phân của trùn quế, có tác dụng cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất, cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi hoạt động. Giúp cho khả năng hấp thụ dinh dưỡng được hiệu quả hơn.

- Cách bón phân lót hợp lý cho ngô:

+ Bón rải đều phân trên ruộng sau đó bừa kỹ: có ưu điểm là nhanh, đỡ tốn công nhưng phân không tập trung vào gốc, tác dụng của phân chậm, hiệu quả thấp.
+ Bón phân theo hàng: là hình thức bón phân sau khi làm đất xong, phân được rải xuống đáy rạch đã rạch trước thành hàng, rồi lấp nhẹ một lớp đất bột trước khi tra hạt giống. Bón theo cách này, phân được bón tập trung gần gốc ngô nên nhanh phát huy tác dụng nhưng tốn công và chậm. Nếu để hạt giống bị tiếp xúc trực tiếp với phân khoáng có thể gây xót hạt, thối mầm và chết.

- Để xác định được lượng bón, thời điểm bón, cách bón thích hợp. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Quy trình bón phân cho ngô đạt hiệu quả cao.

Lưu ý:

+ Bà con nông dân nên kết với biện pháp canh tác (làm đất, kết hợp với bón them phân hữu cơ, phân chuồng, vôi,...) thích hợp để tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Bạn đọc có thể tham khảo: Quy trình kỹ thuật thâm canh ngô đạt hiệu quả cao

3.2. Những ưu điểm trong dòng sản phẩm “Sông mã cây ngô chuyên thúc”

Sông mã cây ngô chuyên thúc

Hình ảnh: bao bì sản phẩm phân bón Sông Mã chuyên dùng bón thúc cho ngô

- Khi bà con sử dụng sản phẩm “Sông Mã chuyên dùng bón lót cho ngô”, bà con đã cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho ngô giai đoạn đầu. Tạo tiền đề cơ bản giúp bộ rễ ngô phát triển mạnh giúp việc hấp thu dinh dưỡng cho cây hiệu quả hơn, cây mập, khỏe, hạn chế sâu bệnh hại tấn công. Tạo tiền đề tốt, cho quá trình sinh trưởng và phát triển ngô sau này.

- Để thu được năng suất cao, tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, ngoài việc chúng ta cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây giai đoạn đầu. Thì việc bón thúc cho cây giai đoạn sinh trưởng cũng vô cùng quan trọng. Bón phân trong thời kỳ cây trồng đang sinh trưởng (đẻ nhánh, vươn lóng, phát triển thân lá, tạo củ, tạo quả...), nhằm cung cấp đủ chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho cây trồng tạo năng suất cao.Thiếu phân bón thúc cây trồng còi cọc, kém phát triển, năng suất thấp.

- “Sông Mã cây ngô chuyên thúc” cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho ngô, trong quá trình phát triển mạnh, tạo tiềm năng kinh tế cho cây. Thời kỳ này cây có nhu cầu đạm và kali tương đối cao. Với thành phần dinh dưỡng chính: Nts 15%, P2O5hh 3%, K2O 10%, ngoài ra còn được bổ sung trung vi lượng chelate (Bo, Zn, Fe, Si,...), chất tăng hấp thụ phân bón. Cây ngô là cây có sinh khối lớn nhu cầu sinh dưỡng của nó trong suốt quá trình sống là rất cao, rất dễ làm kiệt dinh dưỡng, và làm trai đất. Vì vậy ngoài sinh dưỡng cần thiết, sản phẩm còn được sử dụng phụ gia từ phân trùn quế giúp cung cấp cho đất thêm 1 phần dinh dưỡng, cũng như cải tạo đất hiệu quả.

- Qua quá trình nghiên cứu 2 thời điểm cần tập chung để bón thúc cho cây là khi ngô 3 - 4 lá và khi ngô 7 – 9 lá. Bón cách gốc 5 – 7 cm, kết hợp với làm cỏ xới xáo vun gốc nhẹ và lấp phân.

- Đối với các vùng đất khô hạn, nghèo dinh dưỡng nên tăng lượng bón (có thể tăng lượng bón lên gấp 2 lần đối với một số giống ngô có tiền năng, năng suất cao). Vì vậy lượng bón có thể thay đổi, tùy thuộc vào điều kiện của từng vùng.

Để hiểu rõ hơn về lượng bón, cách bón, và thời điểm bón phù hợp. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Quy trình bón phân cho ngô hiệu quả”.

Mong rằng qua bài viết này, "phân bón Sông Mã" có thể cung cấp thêm cho bà con một số kiến thức giúp quá trình bón phân cho ngô đạt hiệu quả cao. Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến bài viết, có thể liên hệ trực tiếp với kỹ thuật để được tư vấn trực tiếp. Xin trân thành cảm ơn!

NVKHNN- Trịnh Thị Khương

Bình luận