Quy trình trồng và bón phân cho cây lúa

QUY TRÌNH KỸ THUẬT GIEO CẤY VÀ BÓN PHÂN CHO LÚA ĐẠT NĂNG SUẤT CAO (SÔNG MÃ 2018 – 2019)

quy trình trồng và chăm sóc cây lúa

Cây lúa (Oryza sativa) là một trong năm loại cây lương thực hàng đầu thế giới, cùng với ngô, lúa mì, sắn và khoai tây. Lúa là cây lương thực chính nuôi sống con người (40% dân số thế giới coi lúa là lương thực chính). Tổ chức dinh dưỡng quốc tế gọi hạt gạo là “hạt của sự sống”. Lúa có đầy đủ các chất dinh dưỡng như tinh bột, protein, lipid, xenlulozo, … Ngoài việc sử dụng làm lương thực, gạo và các sản phẩm phụ khác còn được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau.

1. Kỹ thuật làm đất trồng lúa

quy trình bón phân cho cây lúa

- Đất trồng lúa có 2 dạng cơ bản :

+ Đất chuyên canh lúa: Đất chân vàn hoặc chân trũng, khó thoát nước. Loại đất này thường làm dầm, khi có điều kiện thì chỉ rút nước phơi ải sau khi đã thu hoạch xong vụ lúa mùa.

+ Đất luân canh lúa – màu: Là đất chân cao, cấy vụ mùa và làm màu vụ Đông Xuân.

- Đất lúa cần phải cày sớm, ruộng làm ải cần được phơi kỹ, giữa đợt cày đảo ải. Làm ải có tác dụng cho đất thoáng, tiêu diệt được một số đối tượng gây hại trú ngụ trong đất.

làm đất trồng lúa

+ Làm đất lúa phải cày sâu, bừa kỹ, cho đất nhuyễn, mặt ruộng phải phẳng thuận lợi cho khi cấy đồng đều và điều tiết nước.

+ Cày sâu tạo điều kiện cho bộ rễ lúa phát triển tốt, tăng nguồn dự trữ dinh dưỡng, có lợi cho các hoạt động của vi sinh vật vùng rễ phân giải các chất hữu cơ khó phân hủy, tăng cường dinh dưỡng cho lúa.

2. Chuẩn bị hạt giống

chọn giống lúa chất lượng

- Nhà nông có câu “Tốt giống tốt má, tốt mạ tốt lúa”. Gieo trồng hạt giống tốt là điều kiện cần thiết để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

- Những hộ nông dân tự làm giống phải tuân thủ quy trình sản xuất và bảo quản hạt giống.

- Nếu không tự sản xuất được thì phải mua hạt giống tại những cơ sở cung cấp giống tin cậy.

2.1. Hạt giống khỏe phải đảm bảo những yêu cầu sau

- Hạt giống khô, sạch, mẩy, thuần, đúng giống, đồng nhất về kích cỡ, không bị lẫn hạt cỏ và tạp chất, không có hạt lem lép và không bị dị dạng.

- Số lượng hạt giống gieo để cấy cho 1 sào Bắc Bộ (360m2):

+ Vụ xuân: 2 – 2,5kg hạt giống/sào Bắc Bộ.

+ Vụ mùa: 1,5 – 2 kg hạt giống/sào Bắc Bộ.

2.2. Xử lý hạt giống để phòng trừ mầm bệnh

xử lý hạt giống lúa

3. Chăm sóc mạ

trồng và chăm sóc mạ

- Nước:

Ở thời kỳ mạ non (từ gieo đến 3 lá), mặt luống cần được giữ ẩm để rễ phát triển thuận lợi. Khi cần chỉ tưới nước vào rãnh để luống mạ đủ ẩm.

- Phòng trừ rét: 

 + Đối với cây lúa đã gieo sạ: Bà con cần thực hiện các biện pháp chống rét cho lúa như: Duy trì mực nước trên mặt ruộng từ 2 - 3cm, không bón đạm cho lúa. Khi trời ấm lên nếu lúa bị chết phải dặm lại và chăm sóc kịp thời.

+ Đối với diện tích mạ đã gieo: Bà con tập trung chống rét cho mạ bằng việc che phủ ni lông, tưới đủ nước để giữ ấm cho mạ, không bón phân đạm, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội hoặc sử dụng phân bón “VRAT CHUYÊN DÙNG CHO MẠ”.

phân chuyên dùng cho mạ

+ Đối với diện tích chưa gieo mạ: Nên dừng việc ngâm ủ để theo dõi diễn biến của thời tiết. Nếu bà con nông dân đã ngâm ủ giống, trước khi gieo mạ - đất gieo mạ cần được bón phân chuồng, phân lân, tro bếp nguội hoặc là phân bón “VRAT chuyên dùng cho cây mạ”. Che phủ nilon hết 100% diện tích mạ để phòng tránh rét và ngăn chặn xâm nhập của rầy gây bệnh ngay trên mạ.

Ghi chú:

+ VRAT CHUYÊN DÙNG CHO MẠ : Không những cung cấp đầy đủ và cân đối nguồn dinh dưỡng đa lượng cần thiết (đặc biệt là dinh dưỡng lân) cho sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa thời kỳ đầu (cây mạ), trong thành phần còn được bổ sung thêm một số chất kích thích hấp thụ phân bón, humatan 100% (dạng hữu cơ tan hoàn toàn), một số trung vi lượng dạng chelate giúp cây mạ hấp thụ được dễ dàng, giúp cây mạ phát triển khỏe mạnh, cứng cây, tăng khả năng chống chịu rét.

Lượng dùng:

+ Mạ khay:  Trộn 2kg phân bón (Trùn Quế chuyên mạ) cùng  180 - 195 kg giá thể làm mạ (tương đương 10 - 12kg phân cho 1 tấn giá thể).

+ Mạ dược: Làm đất kỹ, rải và trộn đều 2kg phân (Trùn Quế chuyên mạ) cho 15 - 20m2 để gieo cho 3 - 5kg lúa giống.

+ Mạ sân: Trộn đều phân Trùn Quế chuyên mạ với giá thể làm mạ sân, 2kg phân sử dụng để gieo 4 - 6kg giống lúa.

+ Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15o. Làm đất, chuẩn bị tốt các vật tư để khẩn trương gieo cấy tập trung theo thời vụ khi có đủ nguồn nước và thời tiết thuận lợi.

- Biện pháp giúp chống mạ già và ống:

Rút nước để ruộng mạ khô, không bón đạm, bố trí thời vụ thích hợp, tránh tình trạng “mạ chờ ruộng”.

- Tiêu chuẩn mạ tốt:

Mạ cứng cây, khỏe, tỉ lệ bẹ/lá cao, đanh dảnh, màu sắc lá xanh vàng.

- Đúng tuổi:

Tuổi mạ cấy tùy thuộc vào giống, thời vụ và phương pháp làm mạ. Để tính tuổi mạ có thể dùng ngày tuổi hoặc số lá. Ví dụ, ở vụ mùa tính tuổi mạ theo ngày tuổi, còn ở vụ đông xuân theo số lá (mạ trên nền đất cứng 2 – 3 lá).

4. Kỹ thuật cấy lúa

4.1. Xác định mật độ cấy hợp lý cần dựa vào

- Vụ xuân cấy mật độ 40 – 50 khóm/m2. 2 – 3 dảnh trên khóm.

- Vụ mùa có thể cấy thưa hơn và ít rảnh hơn.

- Giống: loại hình nhiều bông cấy dày hơn loại hình to bông.

- Đất và dinh dưỡng: Đất xấu, ít phân cấy dầy hơn đất tốt và nhiều phân.

- Tuổi mạ chất lượng mạ: Mạ già chất lượng xấu cấy dày hơn mạ non, mạ tốt.

- Trình độ thâm canh: Nơi có trình độ thâm canh thấp cần cấy dầy hơn nơi có độ thâm canh cao.

4.2. Kỹ thuật cấy lúa

- Cấy thẳng hàng, cấy nông 3 – 4cm (cấy sâu 5 – 6cm) lúa sẽ phát sinh 2 tầng rễ, cây lâu bén rễ hồi xanh.

- Để cấy nông: Cần làm đất kỹ, giữ nước nông, cấy ngửa tay.

4.3. Cấy bao nhiêu rảnh mạ trên 1 khóm

- Do tập quán lâu đời của nông dân sản xuất lúa nước tại các tỉnh phía Bắc (2 – 4 rảnh). Ngày nay thì do trình độ thâm canh cao, cũng như những tiến bộ về giống lúa cũng có khu vực cấy 1 rảnh mạ/khóm.

- Cấy nhiều rảnh để phòng khi gặp điều kiện bất thuận, mất khoảng, những dảnh lúa có thể được tách ra để bù vào khoảng trống đó.

- Hiện nay số dảnh cấy trên 1 khóm lúa thường là 2 dảnh.

- Trong thực tế không có sự khác rõ rệt về năng suất giữa cấy 1 dảnh và 2 – 3 dảnh nếu như cây mạ không chết.

5. Kỹ thuật bón phân cho lúa

5.1. Nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa

quy trình bón phân cho cây lúa

Để tạo ra 1 tấn thóc cây lúa hút 24-28 kg N; 7- 9 kg P2O5 ; 28-32 kg K2O; 40-50 kg SiO2 và nhiều nguyên tố trung, vi lượng khác. Cây lúa có hai thời kỳ sinh trưởng quan trọng và mẫn cảm với phân bón mà nếu thiếu hụt sẽ khó có thể được bù đắp (thời kỳ đẻ nhánh và thời kỳ phân hóa đòng). Do vậy, phân bón cho lúa phải đáp ứng đầy đủ và cân đối các yếu tố dinh dưỡng, đồng thời phải cung cấp đúng thời điểm mới có thể cho năng suất tối ưu.

5.2. Bón lót cho cây lúa

- Dùng sản phẩm “SÔNG MÃ CÂY LÚA CHUYÊN LÓT” để bón cho cây lúa trước khi cấy, phục hồi đất, giảm ngộ độc hữu cơ, ép phèn ngay từ đầu, cung cấp trung vi lượng cần thiết cho lúa, nhằm cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cần thiết, giúp cây nhanh bén rễ hồi xanh, cây phát triển khỏe mạnh làm tiền đề tốt cho cây đẻ nhánh khỏe, tập chung.

+ Lượng dùng: 15 – 20 kg/ sào 360m2; 20 – 25 kg/sào 500m2; 400- 500/ha.

+ Cách dùng: trộn đều phân, rải đều ruộng trước khi cấy.

phân chuyên dùng bón lót cho cây lúa

5.3. Bón thúc cho lúa

phân chuyên dùng để bón thúc cho cây lúa

- Bón thúc đợt 1 cho lúa (thúc đẻ nhánh): Sử dụng sản phẩm “SÔNG MÃ CÂY LÚA CHUYÊN THÚC” bón thúc đẻ nhánh bón sau cấy 7 – 10 ngày. Kết hợp làm cỏ sục bùn giúp lúa đẻ nhánh nhanh, khỏe, đẻ tập chung, đạt tỷ lệ dảnh hữu hiệu cao. Lượng dùng: 10 – 15 kg/sào 360m2; 15 – 20 kg/sào 500m2; 300 – 400 ha.

- Bón thúc đợt 2 (bón đón đòng): Sử dụng sản phẩm “SÔNG MÃ CÂY LÚA CHUYÊN THÚC”. Lưu ý cần xác định chính xác thời điểm bón đón đòng để cung cấp đầy đủ, kịp thời sinh dưỡng cho lúa, giúp tăng hiệu quả số hạt và chiều dài bông cho lúa. Lượng bón khuyến cáo: 7 – 10kg/sào 360m2; 10 – 15 kg/sào 500m2; 200 – 300kg/ha.

Tùy vào tình hình sinh trưởng của lúa, cũng như đặc điểm đất đai của từng vùng, cũng như đặc điểm của giống lúa mà lượng bón có thể thay đổi. 

Lưu ý: Bón đồng bộ sản phẩm phân bón Sông Mã bao gồm: Vrat chuyên dùng cho mạ, Sông mã cây lúa chuyên lót và Sông mã cây lúa chuyên thúc sẽ cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cần thiết đa lương, trung, vi lượng, bổ sung một số chất tăng hấp thụ phân bón phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lúa từ giai đoạn mạ đến khi chín giúp lúa sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, nhánh khỏe, đẻ tập chung nhiều nhánh hữu hiệu, năng suất và chất lượng cao. Vì vậy khi bà con sử dụng bộ sản phẩm phân bón chuyên dùng cho lúa của công ty Cổ Phần Phân Bón Sông Mã, không cần bổ thêm bất kỳ sản phẩm phân bón đơn hay đa nào khác nữa.

6. Sâu bệnh hại lúa:

Xem chi tiết tại “Một số sâu hại chính trên lúa và biện pháp phòng trừ” .

Mong rằng những chia sẻ của bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình bón phân cho cây lúa đúng cách, đúng thời điểm cũng như giúp bà con có thể lựa chọn cho mình được bộ sản phẩm chuyên dùng cho lúa, chất lượng và hiệu quả nhất hiện nay. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào về kỹ thuật (thời điểm bón phân, cách bón phân cho lúa,...) hoặc muốn đặt hàng bộ sản phẩm phân bón chuyên dùng cho lúa vui lòng liên hệ 0988.5040.29 hoặc phanbonsongma.vn@gmail.com để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

NVKHNN. Trịnh Thị Khương

Bình luận